Học phần Các phương pháp đánh giá và phòng chống một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng là sự ứng dụng và tổng hợp các kiến thức của nhiều học phần khác đã được học như Dịch tễ học cơ bản, Thống kê y học cơ bản, Tin học, Tổ chức và quản lý hệ thống y tế. Dựa trên các nguyên tắc của khoa học quản lý, môn học này giúp sinh viên áp dụng các bước lập kế hoạch trong can thiệp dinh dưỡng và thực phẩm.

Học phần này cũng sẽ cung cấp một số kỹ thuật hay được sử dụng trong nghiên cứu dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cũng như các phương pháp nghiên cứu hay được ứng dụng trong nghiên cứu dinh dưỡng và an toàn thực phẩm (đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng phương pháp nhân trắc học, điều tra khẩu phần ăn).